สูตรอาหาร เชิญชม เชิญชิม ให้อร่อยๆ นะค่ะ ดูสูตรแล้ว แวะดู ร้านอาหาร ด้วยนะค่ะ
          
    


กล้วยแขก
 
 
รายละเอียด
-
 
 
ส่วนประกอบ
วิธีทำ
 
กล้วยน้ำว้า 15 ผล
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง
งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีและผงฟูด้วยกันสัก 2 ครั้ง ใส่เกลือ คนให้เข้ากันดีจึงใส่งาคั่ว ละมะพร้าวคนให้เข้ากัน เสียก่อนจึงเติมน้ำคนให้ แป้งละลายดี
ตั้งกระทะให้ร้อนเสียก่อน จึงใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจึงนำ กล้วยลงทอด
ปอกกล้วยทีละลูกแล้วแบ่งเป็นชิ้น โดยฝานตามยาวลูก ออกเป็น 3 หรือ 4 ชิ้น ใส่ลงในชามแป้งทำทีละ 2 ลูก จากนั้น หยิบชิ้นกล้วยชุบแป้งให้ติดทั่วทั้งชิ้นใส่กระทะ ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ ต้องกลับชิ้นกล้วยระหว่างที่ทอด ด้วย ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าชอบกล้วยแขกที่นิ่มมาก ๆ ก็ใช้กล้วยที่งอม

หมายเหตุ
กล้วยที่ทำกล้วยแขกอร่อยกว่ากล้วยน้ำว้า คือ กล้วยนางญา (นางพญา) ของภาคใต้ ถ้าไม่มีผงฟูให้ใช้น้ำปูน 1 ถ้วยตวงและ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
อาจใช้กล้วยชนิดอื่น เช่น กล้วยไข่ กล้วยหอม แทนกล้วยน้ำว้า ได้ หรือใช้จำปาดะทั้งยวง คือมีเมล็ดอยู่ข้างในด้วยชุบหรือใช้สาเก เผือก และมันเทศแทนกล้วยได้
1. เผือก มัน และสาเกปอกเปลือกแช่น้ำเอายางออกเสียก่อน แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ พ เซนติเมตร ส่วนจำปาดะ ใช้ทั้งยวง ไม่ต้องเอาเมล็ดออก ชุบแป้งทอดแทนกล้วยได้
2. กล้วยนั้นบางครั้งใช้ไม้แบน ๆ กดกับเขียงทั้งเปลือกให้กล้วยแบนลง แล้วลอกเปลือกออก จึงนำไปชุบแป้งทอดก็ได้
3. จำปาดะหมายถึง ขนุนพันธุ์หนึ่งของภาคใต้ เนื้อนิ่มกลิ่นหอมฉุน ภาคใต้นิยมมากกว่ากล้วย

เคล็ดลับ และ กลเม็ด
กล้วยแขกแป้งเหลืองกรอบ แป้งหุ้มกล้วยบางสม่ำเสมอกันทั้ง ชิ้น ชิ้นกล้วยหนาพอควร แป้งที่ชุบกรอบแต่ไม่กระด้าง ชิ้นกล้วย นุ่ม รสหวานจากกล้วย ส่วนแป้งมีรสเค็ม หวานเล็กน้อยและมันจาก มะพร้าวและงา
 
แหล่งทีมา :
เรือนคุณยาย
ผู้แนะนำบทความ :
คุณนาย หิว
วันที่เขียนเมนู :
2004-01-19
คนดู :
45666(เฉพาะเดือนนี้ )
คะแนนโหวต :
6190 (เฉพาะเดือนนี้ )
ถ้าต้องการ พิมพ์แต่ ตัวหนังสือ click ที่นี้
   ( แจ้งปัญหาผิดพลาดของสูตรอาหารค่ะ )จากคุณ    แม่น้องอะตอม เขียนวันที่  2011-03-26  ( 1 / 1 ) ( แจ้งลบข้อความไม่เหมาะสม )


ออกความคิดเห็น
คนตั้ง :
อีเมล์ :
คำวิจารณ์ :
64443  
วันที่  : 
20-06-2018 13:18search_word
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@hewhew.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้