บทความ เรื่อง : ความรู้เกียวกับตา
   


บทความเลขที่ 655
คนสร้างบทความ :
คนห่วงใย
วันที่ตั้งบทความ :
2007-01-20
คะแนนบทความ :
4135(เฉพาะเดือนนี้ )
จำนวนคนอ่าน :
30962(เฉพาะเดือนนี้ )
   


ความรู้เกียวกับตา

------------------------------------------------------------------------------------------------

 


 


หนูน้อยขี้ตาแฉะ


                ปัญหาเด็กเล็กมีอาการน้ำตาคลอหรือน้ำตาไหล มีขี้ตาเกรอะกรังข้างใด หรือข้างหนึ่งตลอดเวลา  เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย  สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ภาวะท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก เนื่องจากท่อระบายน้ำตาบริเวณหัวตาข้างนั้นอุดตัน  การรักษาที่ดีที่สุดคือการนวดหัวตาเพื่อให้ท่อน้ำตาเปิด โดยการตรวจคลึงบริเวณหัวหน้าและค่อยๆรูดนิ้วลงมาบริเวณข้างจมูก  นวดประมาณวันละ 4 รอบ รอบละ 20 ครั้ง หลังการนวดประมาณ 1 เดือนหากอาการไม่ดีขึ้น จึงควรมาพบจักษุแพทย์


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ลูกตาเขหรือเปล่า


                บ่อยครั้งที่บิดามารดมักกังวลว่าลูกเล็กมีลักษณะคล้ายตาเข  สิ่งที่ควรทราบไว้ก่อนคือ ในช่วงแรกของชีวิต(ประมาณอายุ 2-3 เดือน) พัฒนาการทางการมองเห็นของเด็กยังเจริญไม่เต็มที่ ดังนั้นในบางเวลาเราอาจสังเกตเห็นตาของเด็ก 2 ข้างเขเข้าหากันได้  ดังนั้นหากเด็กเล็กมีตาไม่สัมพันธ์กันเฉพาะเป็นบางเวลา ท่านอาจยังไม่ต้องกังวลใจ  แต่ถ้าลูกของท่านตาเขคงที่อยู่ตลอดเวลา หรืออายุเกิน 3 เดือนแล้วตายังเขอยู่ ขอแนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อการดูแลรักษาที่ถูกต้องต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เด็กตาแดงทำอย่างไรดี


                ภาวะตาแดงเป็นภาวะที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่  แต่ในเด็กอาจมีโอกาสเกิดตาแดงระบาดได้มากกว่าผู้ใหญ่เพราะมีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคมากกว่า เช่นตาแดงที่อาจระบาดให้เด็กติดต่อกันทั้งห้องเรียน  ดังนั้นในกรณีบุตรหลานของท่านตาแดงจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมักมีลักษณะตาแดงทั้ง 2 ข้าง ขี้ตามากสีขาว อาจมีต่อมน้ำเปลืองบริเวณหน้าหูโต  ท่านและเด็กต้องระมัดระวังการสัมผัสบริเวณตาเพราะจะทำให้ติดต่อกันได้โดยง่าย  และหากตาแดง มีอาการอักเสบมากแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ภูมิแพ้ขึ้นตา


                ตาเป็นอวัยวะหนึ่งที่อาจมีอาการจากภาวะภูมิแพ้ได้  โดยเด็กอาจมีประวัติภูมิแพ้ อยู่เป็นประจำ หรือมีแต่อาการทางตาคือ คันตาทั้ง 2 ข้างเป็นๆหายๆอยู่บ่อยๆ มีขี้ตาเหนียวๆ  เด็กมักชอบขยี้ตาจนบางครั้งทำให้ขอบตามีสีคล้ำ หากท่านสงสัยว่าเด็กอาจเป็นภูมิแพ้ขึ้นตา ควรพาไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับการรักษา และท่านควรช่วยสังเกตว่าเด็กมีสาเหตุการแพ้จากสิ่งใด เพราะการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอาการแพ้ จะช่วยให้การรักษาได้ผลดีกว่าการใช้ยาเพียงอย่างเดียว


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เด็กสายตาสั้น ทำอย่างไรดี


                อาการสายตาสั้น ในเด็กที่สำคัญคือเด็กจะมีปัญหาในการมองระยะไกล ต้องนั่งบริเวณหน้าชั้นเรียนหรือนั่งติดโทรทัศน์  ท่านสามารถตรวจค่าความผิดปกติของสายตาคร่าวๆจากเครื่องวัดสายตาอัตโนมัติที่มีอยู่ทั่วไปได้  แต่การวัดสายตาที่ดีที่สุดในเด็ก ควรได้รับการวัดสายตาโดยจักษุแพทย์ร่วมกับการหยอดยาลดการเพ่งสายตาในเด็ก เพื่อให้ได้ค่าสายตาผิดปกติที่ถูกต้อง ซึ่งต้องนำเด็กมาพบกับจักษุแพทย์เด็ก หรือจักษุแพทย์ทั่วไป  เมื่อได้ค่าสายตาผิดปกติแล้ว วิธีแก้สายตาผิดปกติที่เหมาะสมที่สุดในเด็กได้แก่ การใช้แว่นตา ส่วนการใช้เลเซอร์ผ่าตัดแก้สายตาสั้น ไม่เหมาะสมในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเพราะสายตายังไม่คงที่นั่นเอง


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เด็กขยิบตาบ่อย


                เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็ก สาเหตุการขยิบตาบ่อยในเด็กมีได้หลายสาเหตุ อาทิเช่น มีการระคายเคืองในตา  จากสิ่งแปลกปลอมผงในตา  ภูมิแพ้ขึ้นตา  อาการทางระบบประสาท(พบได้น้อยในเด็ก)  หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมเลียนแบบของเด็ก  ดังนั้นท่านควรให้ความสนใจ พูดคุยกับเด็กถึงปัญหาและสาเหตุที่เด็กขยิบตาบ่อย ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุหรือแก้ไขให้หายเองได้ จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้การดูแลรักษาต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


 เด็กปวดศีรษะ


                ภาวะปวดศีรษะในเด็ก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สาเหตุจากสายตาผิดปกติ  สาเหตุจากโรคทางระบบประสาท สาเหตุจากความเจ็บป่วยทางกาย(เช่น ไข้หวัด)  สาเหตุจากพฤติกรรม(เช่นการพักผ่อนไม่เพียงพอ)  สาเหตุจากสิ่งแวดล้อม(เช่นอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว)  ดังนั้นเมื่อเด็กมีปัญหาปวดศีรษะ  ผู้ปกครองควรให้ความสนใจ และร่วมหาสาเหตุของอาการปวดศีรษะนั้น  หากอาการรุนแรง หรือเรื้อรัง หรือมีลักษณะอันตรายเช่นปวดศีรษะร่วมกับอาการแขนหรือขาอ่อนแรง มีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ท่านควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ต้อกระจกในเด็ก


                โรคต้อกระจก เป็นโรคที่มักพบในผู้สูงอายุ  แต่ในเด็กก็มีโอกาสเป็นต้อกระจกได้จากหลายสาเหตุ  เช่น  จากการติดเชื้อหัดเยอรมันตั้งแต่ในครรภ์  จากการอักเสบของตา  จากโรคความผิดปกติของเมตาบอริสึ่ม  หรือจากอุบัติเหตุต่อดวงตา  อาการของต้อกระจกในเด็ก  กรณีเด็กโตจะสามารถบอกได้ว่ามองเห็นภาพไม่ชัด  ส่วนในเด็กเล็กบิดามารดาอาจสังเกตเห็นกลางตาดำเป็นสีขาว  ซึ่งภาวะต้อกระจกในเด็กเป็นภาวะที่ต้องการการรักษาที่ถูกต้องและในเวลาที่เหมาะสม  ดังนั้นหากสงสัยว่าเด็กเป็นต้อกระจก ควรพบจักษุแพทย์โดยเร็ว


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เด็กหนังตาตก


                ภาวะหนังตาตกแต่กำเนิด อาจเป็นในตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง ปัญหาที่พบนอกจากความสวยงามแล้ว ในกรณีหนังตาตกมากอาจทำให้ตาข้างนั้นไดม่ได้รับการกระตุ้นให้พัฒนาเท่าที่ควร ทำให้เกิดภาวะตาขี้เกียจได้  การทดสอบง่ายๆที่ท่านสามารถทำได้คือ ให้ใช้ไฟฉายส่องกลางระหว่าง 2 ตา หากเงาไฟถูกบังด้วยหนังตาที่ตกแสดงว่าหนังตาตกรุนแรงควรรีบปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อรับการผ่าตัดแก้ไข   ส่วนกรณีหนังตาตกเล็กน้อยอาจรอจนเด็กอายุ 1-2 ขวบจึงพิจารณาผ่าตัดแก้ไขก็ได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ลูกตาเข  รักษาอย่างไร


                การแยกภาวะตาเขจริงจากตาเขเทียม(ซึ่งเกิดจากในเด็กบริเวณหัวตา 2 ตาห่างกันทำให้ดูคล้ายตาดำเขเข้าด้านใน)  โดยใช้ไฟฉายส่องระหว่างตา 2 ข้างถ้าเงาไฟไม่ตกกลางตาทั้ง 2 ข้างแสดงว่าตาเขจริง   สาเหตุตาเขอาจเกิดจากกล้ามเนื้อตาผิดปกติ สายตาผิดปกติ การมองเห็นของตาผิดปกติ หรืออาจเกิดจากโรคที่รุนแรงเช่นเนื้องอกในตาก็ได้  ดังนั้นหากสงสัยว่าเด็กตาเข จึงควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อให้การดูแลรักษาที่ถูกต้องต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


 


โรคตากุ้งยิง


        โรคตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณรอบดวงตา ในอดีตคิดว่าสาเหตุเกิดจากการแอบดูผู้อื่น  แต่สาเหตุที่แท้จริงที่พบบ่อยคือตาสัมผัสฝุ่นละออง และลักษณะนิสัยชอบใช้มือขยี้ตา ทำให้เกิดการอักเสบของต่อมไขมันที่เปลือกตา โดยเฉพาะในเด็กอาจเกิดเป็นๆหายๆ สลับข้างบน-ล่าง  ซ้าย-ขวา ไปได้เรื่อยๆ ดังนั้นหากท่านไม่อยากให้ตัวท่านเองหรือบุตรหลานเป็นตากุ้งยิงบ่อยๆ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นที่ตา และการใช้มือขยี้ตา จะสามารถลดโอกาสในการเกิดตากุ้งยิงลงได้มากทีเดียว


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เลือกแว่นอย่างไรดี


                การแก้ไขสายตาผิดปกติ โดยการใช้แว่นตาเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมแพร่หลายกว่าการใช้คอนแทคเลนส์หรือการใช้เลเซอร์ผ่าตัดกระจกตา  ปัญหาที่ผู้จะเริ่มใช้แว่นตามักอยากทราบคือจะเลือกกรอบแว่นและเลนส์แว่นอย่างไร


                ข้อแนะนำสำหรับการเลือกใช้เลนส์คือในเลนส์แก้ว จะบางแต่มีน้ำหนักมากกว่าเลนส์พลาสติก  เป็นรอยขีดข่วนน้อยกว่าแต่มีโอกาสแตกทำอันตรายต่อดวงตาได้ ดังนั้นในเด็กหรือผู้ที่เป็นนักกีฬาที่อาจเกิดอุบัติเหตุต่อเลนส์แว่นตาได้ แนะนำให้ใช้เลนส์พลาสติกจะเหมาะสมกว่า ส่วนการเลือกกรอบแว่นแนะนำให้ใช้ของคุณภาพดี ราคาเหมาะสม และขนาดเข้ากับตาผู้ใช้  ส่วนรูปแบบควรเข้ากับใบหน้าเพื่อความสวยงามเช่นผู้มีใบหน้ารูปสามเหลี่ยมควรใช้กรอบแว่นทรงกลมหรือทรงรี ส่วน ผู้มีใบหน้ากลมควรใช้แว่นทรงรีหรือทรงสี่เหลี่ยม เป็นต้น


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ถาม  :  ปัญหาแสบตาเวลาโดนแสงแดด ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และต้องปฏิบัติตนอย่างไร


ตอบ  อาการแสบตาเวลาโดนแดด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น โรคต้อลม จะมีอาการแสบตา ตาแดงเวลาถูกสิ่งระคายเคือง เช่น ลม ฝุ่น หรือแสงแดด , โรคตาแห้ง มักมีอาการแสบตา รู้สึกฝืดตา อาจเป็นมากในช่วงบ่ายหรือเย็น หรืออาจไม่มีสาเหตุของโรคที่ชัดเจน  แต่ถ้าอาการเป็นมาก ควรรับการตรวจและปรึกษาจากแพทย์ครับ


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคตาบอดในทารกคลอดก่อนกำหนด


                ปัญหาเด็กทารกคลอดก่อนกำหนด นอกจากเด็กจะมีร่างกายที่ไม่แข็งแรงแล้ว  อวัยวะหลายๆอย่างของเด็กยังไม่พร้อมสำหรับการออกมาอยู่นอกครรภ์มารดา  อวัยวะหนึ่งที่ว่านี้คือ จอประสาทตา เพราะเส้นเลือดจอประสาทตาของทารกจะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ เมื่ออยู่ในครรภ์จนครบ 36 ถึง 40 สัปดาห์  ดังนั้นในทารกที่คลอดก่อนกำหนด และมีน้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย(ต่ำกว่า 2 กิโลกรัม) บิดามารดาควรปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อรับการตรวจจอประสาทตาจากจักษุแพทย์ผู้ชำนาญการ เพราะหากมีภาวะจอประสาทตาผิดปกติ การรักษาด้วยเลเซอร์จะสามารถลดโอกาสสูญเสียดวงตาในทารกกลุ่มนี้ลงได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


อุบัติเหตุต่อดวงตา


                อุบัติเหตุต่อดวงตา เป็นภาวะที่พบได้บ่อย และมีความรุนแรงสูง เช่น กระจกหน้ารถหรือกระจกแว่นแตกบาดลูกตา  หรือสาเหตุที่พบบ่อยในเด็กได้แก่  สุนัขกัดบริเวณเปลือกตาทำให้ท่อน้ำตาขาด  นกหรือไก่จิกกระจกตาแตก  ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถป้องกันได้ เช่นการรัดเข็มขัดนิรภัยขณะนั่งรถ หรือในเด็กควรระมัดระวังการปล่อยเด็กเล่นกับสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข ไก่ หรือนก ตามลำพัง หรือการเลือกใช้แว่นตาที่ทำจากพลาสติกแทนแก้วหรือกระจก  เพราะดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญที่ทุกคนรักและหวงแหน  ดังคำว่า “รักดังแก้วตา ดวงใจ”


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ


                เรามักได้ยินคนพูดว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” แต่ในความเป็นจริงนั้น ดวงตาเป็นมากกว่าหน้าต่างของหัวใจ เป็นหน้าต่างของชีวิต  เพราะท่านทราบหรือไม่ว่า เราสามารถตรวจพบความผิดปกติของร่างกายหลายๆอย่างจากการตรวจตา เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานจอประสาทตา โรคหัวใจบางชนิด หรือแม้กระทั่งโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง  นอกจากนั้น ดวงตายังเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ทำให้เราเห็นโลกได้อย่างชัดเจนและสวยงาม ดังนั้นเราทุกคนควรดูแลดวงตาของเราเป็นอย่างดี เพื่อให้ดวงตาของเราทำหน้าที่เป็นหน้าต่างของหัวใจต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคตาขี้เกียจ


                โรคตาขี้เกียจหรือภาษาทางการแพทย์เรียกว่า Amblyopia คือภาวะที่เกิดจากประสาทตาขาดการพัฒนาอย่างเหมาะสมในช่วงต้นของชีวิต  กล่าวคือถ้าในเด็กระยะก่อน 8 ถึง 10 ขวบ มีสาเหตุที่ทำให้ตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 สองข้างไม่ได้รับการมองเห็นภาพที่ชัดเจน เช่นเป็นต้อกระจกแต่กำเนิด เป็นโรคหนังตาตก หรือแม้แต่สายตาผิดปกติมากแต่ผู้ปกครองไม่ทราบ และไม่ได้รับการแก้ไขภายในช่วง 8 ถึง 10 ขวบนั้น จะทำให้ประสาทตาไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร เมื่อโตขึ้นแล้วว่ามารับการแก้ไข เช่น การตัดแว่นก็ไม่สามารถทำให้ความสามารถในการมองเห็นกลับมาเป็นปกติได้  ดังนั้นหากมีความผิดปกติหรือสงสัยเกี่ยวกับอาการผิดปกติของตาบุตรหลานของท่าน ควรปรึกษาจักษุแพทย์แต่เนิ่นๆเพื่อป้องกันภาวะตาขี้เกียจจะเป็นการดีที่สุด


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


สายตาเอียง คือ โรคตาเขใช่หรือไม่


                สายตาเอียงกับตาเขมีความแตกต่างกันอย่างมาก  สายตาเอียงเป็นความผิดปกติของสายตาชนิดหนึ่งคล้ายสายตาสั้น หรือสายตายาว แต่สายตาเอียงหมายถึงตาที่มีความสั้น-ยาว ของสายตาในตาข้างเดียงกันไม่เท่ากันในแต่ละแนว จึงเรียกว่าสายตาเอียง  ส่วนโรคตาเข หรือโรคตาเหล่ คือการที่ตาสองข้างไม่ได้มองไปที่จุดเดียวกัน เช่นตาข้างหนึ่งมองตา แต่ตาอีกข้างหนึ่งอาจมองไปข้างๆหรือมองเข้าใน ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตา สายตา หรือเส้นประสาทตา ดังนั้นเมื่อจักษุแพทย์อธิบายว่าบุตรหลานของท่านเป็นสายตาเอียง อย่าสับสนกับโรคตาเหล่ เพราะอาจทำให้เด็กสับสนและขาดความมั่นใจในตนเองได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคมะเร็งจอประสาทตา


                โรคมะเร็งจอประสาทตา ชนิด Retinoblastoma เป็นมะเร็งตาชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยได้เด็ก มักพบในเด็กเล็กอายุ 1-6 ขวบ โดยเด็กจะมีอาการตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้างมีตาดำเป็นสีขาว  ตามองไม่เห็น ตาเข หากพบความผิดปกติที่ต้องสงสัยควรนำเด็กมาตรวจกับจักษุแพทย์โดยเร็ว  และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคมะเร็งจอประสาทตาชนิดนี้อาจเกิดจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้  ดังนั้นหากมีประวัติในครอบครัว บิดา มารดา หรือพี่ของเด็กเป็นโรคมะเร็งชนิดนี้ จึงควรนำเด็กที่เกิดในครอบครัวที่มีประวัติโรคมะเร็งจอประสาทตานี้ มาตรวจแต่เนิ่นๆ เพราะการตรวจพบโรคในระยะแรกอาจสามารถรักษาชีวิตและดวงตาของผู้ป่วยไว้ได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


สารเคมีกระเด็นเข้าตา


                อันตรายที่เกิดจากสารเคมีเข้าตา พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อาจเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น น้ำกลั่นแบตเตอรี่ น้ำกรดหรือโซดาไฟกระเด็นเข้าตา  หรือเกิดขึ้นโดยบังเอิญเช่นยาหม่องน้ำไหลเข้าตา มักทำให้เกิดอาการปวดแสบตาอย่างรุนแรง ลืมตาไม่ค่อยขึ้น มีน้ำตาไหลมาก  วิธีการดูแลเบื้องต้นที่สำคัญที่สุด คือการใช้น้ำสะอาดล้างตาที่ถูกสารเคมีให้เร็วที่สุดและมากที่สุด  เมื่อล้างตาแล้วหากยังมีอาการเคืองตาอยู่ หรือมีอาการรุนแรงควรรีบนำส่งแพทย์พร้อมตัวอย่างสารเคมีที่เข้าตาโดยเร็วที่สุด เพื่อรับการดูแลรักษาที่เหมาะสมต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคต้อลม


                โรคต้อลมคือภาวะที่เยื่อบุตาขาวมีการหนาตัวขึ้นเนื่องจากสารสัมผัสสิ่งระคายเคือง เช่น ลม ฝุ่น หรือแสงจ้าๆมาเป็นเวลานาน จะทำให้มีอาการเคืองตา ตาแดงเมื่อโดนสิ่งระคายเคืองดังกล่าว และอาจสังเกตเห็นเป็นเยื่อสีขาวเหลืองที่บริเวณตาขาวหัวหรือหางตา  หากอาการเป็นมากๆขึ้นเยื่อขาวนี้อาจลุกลามเข้าในกระจกตาดำ เรียกว่าเป็นต้อเนื้อได้  ดังนั้นการดูแลรักษาโรคต้อลมที่ดีที่สุดคือ พยายามหลีกเลี่ยงสารละคายเคือง เช่น ฝุ่น ลม และแสงจ้าๆ หากมีอาการเคืองหรือคันตามาก ควรปรึกษาแพทย์เพราะการใช้ยาหยอดตาชนิดสเตียรอยด์บ่อยๆอาจทำให้เกิดโรคต้อหินซึ่งเป็นอันตรายต่อตามากกว่าแทรกได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคตาแดง


ในช่วงนี้พบมีการระบาดของโรคตาแดงมากพอสมควร สาเหตุของโรคตาแดงที่มีการติดต่อกันมาก ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถติดต่อกันอย่างง่ายดายโดยการสัมผัส  ทั้งสัมผัสจากตาผู้ป่วยโดยตรง หรือสัมผัสบริเวณที่ผู้ป่วยตาแดงใช้มือที่สัมผัสขี้ตาหรือน้ำตามาสัมผัสไว้แล้วท่านนำมือนั้นสัมผัสตาก็สามารถติดต่อกันได้ทันที


ดังนั้นเมื่อท่านสงสัยว่าเป็นโรคตาแดง ควรปรึกษาแพทย์ รับการรักษาด้วยยาหยอดตา และที่สำคัญกว่านั้นคือ พยายามอย่าสัมผัสตาโดยไม่จำเป็น เพราะอาจเป็นหนทางในการแพร่กระจายเชื้อแก่บุคคลอื่นๆได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ถาม  :  ุลูกชายได้รับอุบัติเหตุจากไม้ดีดตาข้างขวาจนทำให้เป็นต้อกระจกได้รับการรักษาจนถึงปัจจุปันแต่การมองเห็นก็ไม่ดีขึ้น มองระยะได้ประมาณ 1 เมตรไกลกว่านั้นจะมัวมองไม่เห็น อยากทราบว่าลูกชายดิฉันจะมีโอกาสมองเห็นในระยะไกลกว่านั้นหรือไม่ และการรักษาโดยวิธีการนี้ถูกต้องหรือไม่ อย่างไร


ตอบ  อาการตามัวที่เกิดขึ้นอาจเป็นจากต้อกระจกหลังอุบัติเหตุ หรืออาจเกิดจากแผลเป็นที่กระจกตา ดังนั้นจึงต้องให้การรักษาตามสาเหตุ โดยเฉพาะเด็กอายุน้อยกว่า 8-10 ขวบ หากให้การรักษาล่าช้าอาจเกิดภาวะตาขี้เกียจ ซึ่งเป็นผลเสียต่อเด็กไปจนโตได้ ควรนำเด็กมาตรวจเพื่อให้การรักษาตามสาเหตุต่อไปครับ


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคตาแห้ง


โรคตาแดงคือภาวะที่น้ำหล่อเลี้ยงลูกตาน้อยลงกว่าปกติ  อาจพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อาจเกิดจากการขาดวิตามิน เอ หรือเกิดจากความผิดปกติของตาในการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงตาลดลง หรืออาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยาหยอดแก้เคืองตาหรือยากินแก้แพ้เป็นระยะเวลานาน นอกจากนั้นอาจพบในผู้ที่เพ่งใช้สายตาเป็นเวลานาน เช่นการเพ่งโทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์


โรคตาแห้งพบได้บ่อยขึ้นในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน  อาการของโรคจะรู้สึกเคืองตา ฝืดตา เหมือนมีทรายอยู่ในตา การรักษา หากอาการเป็นไม่มากแนะนำให้หลับตาพักชั่วครู่เพื่อให้น้ำหล่อเลี้ยงตาจากเปลือกตากลับมาเคลือบตา หรือปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาใช้น้ำตาเทียมตามความเหมาะสม


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคเบาหวานขึ้นตา


        ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา เป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานที่พบได้บ่อยและมีความรุนแรง อาจถึงขั้นทำให้ตาบอดได้  โดยสามารถพบได้ในผู้ป่วยเบาหวานทั้งชนิดที่พบในเด็กและผู้ใหญ่ 


        ปัจจัยเสี่ยงของภาวะนี้ขึ้นกับระยะเวลาที่เป็นเบาหวานและความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยในระยะแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลย แต่เมื่อมีความผิดปกติของจอประสาทตามากขึ้นจะต้องได้รับการรักษาโดยการยิงเลเซอร์เพื่อป้องกันตาบอดอย่างถาวร ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทุกคนควรได้รับการตรวจตาโดยจักษุแพทย์เป็นระยะตามที่แพทย์นัด


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


การดูแลคอนแทคเลนส์


คอนแทคเลนส์เป็นทางเลือกหนึ่งของการแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ  โดยให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าการใช้แว่นตา แต่มีความจำเป็นต้องดูแลรักษาให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยต่อดวงตา


คอนแทคเลนส์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันมักใช้คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม อาจเป็นแบบใช้ชั่วคราวแล้วทิ้งหรือแบบถาวร(ใช้ได้ประมาณ 2 ปี) อย่างไรก็ตามการใช้คอนแทคเลนส์ทั้ง 2 ชนิดควรใส่เฉพาะเวลาจำเป็น ไม่ควรใส่นอนหรือใส่ลงเล่นน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระจกตาซึ่งอาจเป็นอันตรายอย่างถาวรแก่ตาได้ ดังนั้นหากท่านคิดจะใช้คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคตาในผู้ป่วยภูมิพร่อง


                ผู้ป่วยโรคภูมิพร่องจากการติดเชื้อเอชไอวี ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทางตาได้ ซึ่งภาวะที่พบได้บ่อยคือภาวะเชื้อไวรัสซีเอ็มวีขึ้นจอประสาทตา โดยมักพบในผู้ป่วยที่มีระดับเม็ดเลือดขาวลดต่ำลงมาก


                ในระยะแรกของโรค ผู้ป่วยอาจยังไม่มีอาการผิดปกติ แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจจอประสาทตาโดยจักษุแพทย์ และควรให้การรักษาตั้งแต่ระยะต้นของโรค ดังนั้นผู้ป่วยควรได้รับการตรวจเฝ้าระวังภาวะนี้จากจักษุแพทย์เป็นระยะตามความเหมาะสม


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


การรักษาเด็กตาเข


        แนวทางการดูแลรักษาเด็กตาเข ส่วนใหญ่ควรเริ่มด้วยการตรวจวัดระดับสายตา เพราะเด็กตาเขส่วนมากมักมีสาเหตุจากสายตาสั้นหรือยาวร่วมด้วย ทำให้เด็กเกิดอาการตาเข แนวทางการรักษาคือการวัดระดับสายตาหลังการหยอดยาขยายม่านตาและลดการเพ่งของตา ดังนั้นในกรณีการวัดสายตาหรือวัดแว่นในเด็ก ควรปรึกษาและตรวจวัดโดยจักษุแพทย์จะให้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำกว่าการตรวจวัดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่มีการหยอดยาลดการเพ่งของสายตาก่อน


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


การป้องกันตากุ้งยิง


        ในอดีตคนที่มีอาการตากุ้งยิง อาจเกิดจากความเชื่อที่ว่าเกิดจากการแอบดูผู้อื่น แต่สาเหตุที่แท้จริงของตากุ้งยิงเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณรอบเปลือกตา โดยส่วนมากมักเกิดจากการถูกฝุ่นแล้วใช้มือที่ไม่สะอาดขยี้ตา ทำให้เกิดการอักเสบของต่อมไขมันซึ่งมีอยู่ประมาณ 70 ต่อมต่อข้าง จะสังเกตได้ว่าผู้ที่มีปัญหาตากุ้งยิงมักเป็นซ้ำอยู่บ่อยๆ อาจเป็นตำแหน่งเดิมหรือเปลี่ยนที่เปลี่ยนข้างไปเรื่อยๆ ส่วนมากเกิดจากสภาพแวดล้อมที่มักพบฝุ่นมากๆและลักษณะนิสัยชอบขยี้ตาบ่อยๆ ดังนั้นหากท่านไม่อยากต้องถูกเพื่อนๆล้อว่าเป็นตากุ้งยิงบ่อยๆจึงควรหลีกเลี่ยงฝุ่นและการขยี้ยาให้เป็นสุขนิสัยที่ถูกต้อง


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


อาการเห็นหยากไย่ลอยไปมา


        บ่อยครั้งที่เราอาจมองเห็นคล้ายหยากไย่หรือใยแมงมุมลอยไปมาในตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ตา สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการเสื่อมของวุ้นในลูกตา โดยมากมักไม่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง แต่ควรสังเกตว่ามีอาการคล้ายฟ้าแลบร่วมด้วยหรือไม่ เพราะอาจเกิดจากการมีการฉีกขาดของจอประสาทซึ่งอาจเป็นอันตรายร่วมด้วย ดังนั้นหากมีอาการเห็นหยากไย่ลอยไปมาเพิ่มขึ้น หรือพบร่วมกับอาการฟ้าแลบควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจดูจอประสาทตาต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคต้อหิน


        โรคต้อหินเป็นโรคตาที่เกิดจากความดันในลูกตาสูงขึ้นทำให้เกิดการเสียของขั้วประสาทตา ทำให้การมองเห็นแย่ลงได้ เนื่องจากความดันตาที่สูงขึ้นทำให้ลูกตาแข็งขึ้นจึงเป็นที่มาของชื่อโรคต้อหิน โรคนี้สามารถเป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยผู้ที่มีอาการสงสัยว่าจะเป็นต้อหิน เช่นในเด็กมีกระจกตาใหญ่ผิดปกติ น้ำตาไหล หรือในผู้ใหญ่ที่มีอาการปวดตาหรือตาแดงพร้อมอาการปวดตาอย่างรุนแรงควรได้รับการรักษาโดยจักษุแพทย์โดยเร็ว เพราะการปล่อยไว้อาจทำให้ตาบอดอย่างถาวรได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคกระจกตาเป็นแผล


        ภาวะกระจกตาเป็นแผล คือภาวะติดเชื้อของกระจกตา โดยมักมีอุบัติเหตุที่กระจกตานำมาก่อน เช่นถูกกิ่งไม้หรือใบไม้เฉี่ยวตา การเผลอใส่คอนแทคเลนส์นอนหลับนานๆ หรือหลังการขยี้ตาอย่างรุนแรงทำให้เกิดภาวะกระจกตาถลอกและเกิดการติดเชื้อซ้ำซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อาจสังเกตได้จากอาการตาแดง ปวดตา ตามัวลง และสังเกตเห็นสีขาวที่บริเวณตา หากสงสัยเป็นโรคกระจกตาเป็นแผลควรปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


สิ่งแปลกปลอมเข้าตา


        เมื่อมีอาการเคืองตาจากสิ่งแปลกปลอมเช่นฝุ่นหรือปีกแมลงปลิวเข้าตา ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตาเพราะจะทำให้สิ่งแปลกปลอมนั้นฝังลำในกระจกตา การดูแลรักษาที่ถูกต้องคือควรลืมตาในน้ำสะอาดเพื่ให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมา แต่ถ้าหากไม่สามารถหาน้ำสะอาดได้ในขณะนั้น ให้ใช้วิธีกระพริบตาเพื่อให้น้ำตาไหลออามาล้างสิ่งแปลกปลอมออกไปได้เอง แต่ถ้าอาการเคืองตาไม่หายอาจเกิดจากกระจกตาถลอกหรือยังมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในกระจกตา ไม่ควรพยายามใช้วัสดุใดเขี่ยกระจกตา เพราะอาจเป็นอันตรายมากขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เขี่ยสิ่งแปลกปลอมออกจะปลอดภัยกว่า


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เปลือกตาอักเสบ


        ภาวะเปลือกตาอักเสบอาจพบได้ทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่ ทำให้มีอาการคันบริเวณเปลือกตา อาจมีตาแดง ขี้ตามากขึ้นกว่าปกติ โดยอาจเป็นตาเดียวหรือทั้ง 2 ตาก็ได้ การรักษานอกจากใช้ยาหยอดตาหรือยาขี้ผึ้งป้ายตา การดูแลความสะอาดบริเวณเปลือกตาก็มีความสำคัญ โดยควรใช้สำลีพันปลายไม้ป้ายยาขี้ผึ้งเช็ดบริเวณขอบเปลือกตาวันละ 1-2 ครั้งร่วมกับการใช้ยาจะทำให้อาการดีขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นเรื้อรังควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


เด็กท่อน้ำตาตัน


        ในเด็กช่วงอายุขวบปีแรก อาจมีปัญหาท่อน้ำตาตันมาแต่กำเนิด โดยอาจมีอาการน้ำตาคลอ 1 หรือ 2 ตา หรือมีอาการเยื่อบุตาอักเสบซ้ำบ่อยๆ ควรพาไปพบจักษุแพทย์ตั้งแต่แรกเพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และให้การดูแลรักษาโดยการใช้ยาปฏิชีวนะหยอดตาร่วมกับการนวดคลึงบริเวณหัวตาข้างนั้นครั้งละ 20 หนวันละ 4 เวลาจะทำให้ท่อน้ำตาเปิดและอาการดีขึ้น แต่หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องภายในขวบปีแรก อาจจำเป็นต้องรับการรักษาโดยการแยงท่อน้ำตาพร้อมการดมยาสลบซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการดูแลที่ถูกต้องในช่วงขวบแรก


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


ตาดับเฉียบพลัน


                     นอกจากภาวะหูดับเฉียบพลันจากเชื้อไวรัสแล้ว เส้นประสาทตาก็อาจมีอาการอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อไวรัสทำให้เกิดภาวะตาดับหรือตามัวฉียบพลันได้เช่นเดียวกัน  ซึ่งโดยทั่วไปอาการมองเห็นไม่ชัดจะค่อยๆดีขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์แต่ในบางรายอาจมีอาการเป็นซ้ำขึ้นอีกได้ โดยในผู้ใหญ่มักมีอาการเพียงตาข้างใดข้างหนึ่ง แต่ในเด็กพบเป็นพร้อมกัน 2 ตาได้มากขึ้น การรักษาคือการให้ยาตั้งแต่ในระยะแรกเมื่อมีอาการตามัว ดังนั้นท่านควรสังเกตอาการมองเห็น หากมีอาการตามัวเฉียบพลัน ควรปรึกษาจักษุแพทย์โดยเร็ว


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


เมื่อฝุ่นเข้าตา


        หลายท่านคงเคยมีประสบการณ์ฝุ่นปลิวเข้าตา  สิ่งที่ควรปฏิบัติในกรณีมีฝุ่นปลิวเข้าตา คือหลีกเลี่ยงการขยี้ตาเพราะอาจทำให้ฝุ่นเข้าไปฝังแน่นในเนื้อกระจกตา ขอแนะนำให้ท่านกระพริบตาบ่อยๆให้นำตาไหลล้างฝุ่นปรือสิ่งแปลกปลอมนั้นออกมาเอง หากยังรู้สึกเคืองตาอยู่ให้ใช้วิธีลืมตาในน้ำสะอาดแทน วิธีสุดท้ายที่แนะนำคือให้ผู้อื่นใช้ไฟฉายช่วยส่องหาฝุ่นปรือสิ่งแปลกปลอม หากยังมีอาการเคืองตาแต่มองไม่พบสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งแปลกปลอมติดแน่นอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์จะปลอดภัยกว่า


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


อาหารกับดวงตา


        หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องการกินผักบุ้งทำให้สายตาดี ซึ่งก็มีส่วนจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง โดยผักหลายชนิดเป็นแหล่งของวิตามินต่างๆ ที่สำคัญกับดวงตาเช่นวิตามินเอ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสารในจอประสาทตา(หรือ เรตินา) ช่วยให้จอประสาทตาทำหน้าที่ในการมองเห็นได้เป็นปกติ นอกจากนั้นในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ขาดวิตามินเอ อาจทำให้เกิดอาการตาแห้งอย่างรุนแรง เรียกว่าโรคเกล็ดกระดี่ที่บริเวณเยื่อบุตาขาว ทำให้มีอาการเคืองตาได้ ดังนั้นการรับประทานผักเพื่อให้ได้รับวิตามินเพียงพอก็เป็นวิธีหนึ่งในการช่วยรักษาสุขภาพตาของเราให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


ลูกเล่นกับสัตว์เลี้ยง..ต้องระวัง


        ภาวะอุบัติเหตุกับดวงตาที่เกิดขึ้นในเด็ก บ่อยครั้งอาจเกิดจากการเล่นกับสัตว์เลี้ยงในบ้านได้อย่างคาดไม่ถึง เช่นการปล่อยให้เด็กเล่นกับสุนัขตามลำพัง เด็กอาจถูกสุนัขกับบริเวณเปลือกตา ทำให้เปลือกตาฉีกและอาจทำให้ท่อน้ำตาขาดได้ โดยหากไม่ได้รับการเย็บซ่อมอย่างถูกวิธีอาจทำให้เด็กมีปัญหาน้ำตาข้างนั้นไหลไปตอลดชีวิตได้ หรือในเด็กบางคนที่เล่นกับไก่หรือนกที่มีปากแหลม อาจถูกสัตว์นั้นจิกกระจกตา ทำให้กระจกตาแตก ซึ่งแม้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องแล้วก็มักมีผลให้เด็กสูญเสียความสามารถในการมองเห็นของตาข้างนั้นไปไม่มากก็น้อย ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลระมัดระวังในการเล่นกับสัตว์เลี้ยงของเด็กให้เป็นไปอย่างปลอดภัยจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


อุบัติเหตุกับเข็มขัดนิรภัย


        ในปัจจุบันกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่และนั่งตอนหน้าของรถทุกคนต้องคาดเข็มขัดนิรภัย นับเป็นวิธีป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัยอาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงจากการเหวี่ยงของรถ ทำให้ตัวหลุดออกไปนอกรถ เกิดอันตรายต่อกระดูกคอ หรือที่พบได้บ่อยๆคือหน้าและศีรษะกระแทกกับกระจกรถ ทำให้กระจกรถทำอันตรายต่อตาทั้ง 2 ข้างซึ่งมักไม่สามารถรักษาให้สามารถกลับมามองเห็นได้ดังเดิม นอกจากนั้นในเด็กเล็กๆไม่ควรปล่อยให้นั่งด้านหน้าข้างคนขับเพราะอาจเกิดอันตรายได้ง่ายกว่า ควรได้รับการอุ้มดูและอยู่ที่ห้องโดยสารส่วนหลังรถจะได้รับความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุได้ดีกว่าการนั่งอยู่ตอนหน้าของห้องโดยสาร


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


การใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย


        คอนแทคเลนส์เป็นวิธีแก้สายตาผิดปกติวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะให้ความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติได้มากกว่าแว่นตา แต่การใส่คอนแทคเลนส์ที่ถูกต้อง ควรดูแลรักษา ล้างทำความสะอาดอย่างถูกต้อง และใส่เฉพาะเวลาจำเป็น โดยในแต่ละวันควรใส่น้อยชั่วโมงที่สุดเท่าที่ทำได้ เช่นเมื่อเลิกงานกลับบ้าน ควรถอดคอนแทคเลนส์และใส่แว่นตาแทน เพื่อให้สามารถใช้คอนแทคเลนส์ได้อย่างสบายตาไปอีกนานๆ นอกจากนั้นไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นอน เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระจกตาซึ่งทำอันตรายต่อดวงตาได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


ภาวะตาบอดแต่กำเนิด


        ภาวะตาบอดที่เป็นแต่กำเนิด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการสร้างดวงตาผิดปกติตั้งแต่ในครรภ์มารดา โรคต้อหินแต่กำเนิด หรือภาวะไม่มีลูกตาแต่กำเนิด โดยทั่วไปหากเป็นความผิดปกติของการสร้างดวงตาผิดปกติแต่กำเนิด มักไม่สามารถช่วยให้เด็กกลับมามองเห็นได้เหมือนปกติ แต่จักษุแพทย์อาจช่วยเหลือในด้านรูปลักษณ์ เพื่อลดปัญหาของเด็กเมื่อเข้าอยู่ในสังคม       หรือในกรณีเป็นเพียงสายตาเลือนลางอาจใช้เครื่องมือช่วยในการมองเห็นเพื่อให้เด็กเรียนรู้และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


เด็กคอเอียง


        ภาวะเด็กคอเอียงอาจเกิดได้ทั้งจากการผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกที่คอ หรืออาจเกิดจากสาเหตุของกล้ามเนื้อตาผิดปกติได้ โดยในเด็กคอเอียงที่เกิดจากโรคของตา มักเริ่มสังเกตได้ในเด็กที่โตเริ่มมองเห็นภาพต่างๆได้ชัดเจนขึ้น แต่เด็กต้องเอียงคอมองเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นหรือลดปัญหาการเห็นภาพซ้อน วิธีทดสอบภาวะคอเอียงจากกล้ามเนื้อตาคือ ทดลองปิดตาข้างใดข้างหนึ่งเด็กอาจเอียงคอน้อยลง ดังนั้นหากท่านสงสัยว่าเด็กของท่านมีปัญหาคอเอียงควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


ตอบปัญหาสุขภาพ


ถาม : ลูกชายอายุ 15 ปีมีปัญหาสายตาสั้นประมาณ 600 ไม่ทราบว่าสามารถรับการรักษาโดยการใช้เลเซอร์ได้หรือไม่


ตอบ : การแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติโดยเลเซอร์หรือที่ได้ยินกันบ่อยในชื่อเลซิก(Lasik) ในปัจจุบันนิยมทำในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18-20 ปีขึ้นไป โดยมีขนาดสายตาสั้นไม่มากหรือน้อยเกินไป และระดับสายตาคงที่มาประมาณ 1 ปี รวมทั้งไม่มีโรคบางอย่างที่ทำให้แผลหายช้า ดังนั้นในกรณีลูกชายคุณยังไม่ควรทำในตอนนี้ครับ


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


โรคตาบอดสี


        ตาบอดสีเป็นภาวะที่อาจเป็นแต่กำเนิดหรือมาเป็นภายหลังก็ได้ โดยภาวะตาบอดสีแต่กำเนิดมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยส่วนมากมักเป็นภาวะตาบอดสีเขียวและแดง แต่ยังสามารถบอกสีอื่นๆได้ ดังนั้นจึงยังสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆด้ตามปกติแต่อาจเป็นอุปสรรคต่อการทำงานหรือกิจกรรมบางประเภท เช่น นักคอมพิวเตอร์กราฟฟิค,คนขับรถ,คนงานโรงงานอุตสาหกรรมหรือนักเคมีเป็นต้น ดังนั้นหากท่านสงสัยว่าบุตรหลานของท่านมีปัญหาเรื่องตาบอดสี จึงควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์ จักษุแพทย์


 


รู้ได้อย่างไรว่าลูกมองเห็นหรือไม่


     พ่อแม่มือใหม่มักมีปัญหาอยู่ในใจเสมอว่า “ลูกน้อยของเรา มองเห็นปกติหรือเปล่านะ” ข้อแนะนำในการตรวจตาลูกเบื้องต้นด้วยตนเองคือ ท่านสามารถลองมองเวลาลูกของท่านลืมตาว่า ตามีลักษณะปกติ ไม่มีลักษณะผิดปกติข้างใดข้างหรือทั้ง 2 ข้าง เช่นไม่มีลูกตา ลูกตาเล็ก กระจกตาดำขุ่นหรือเป็นสีขาว หรือมีขนาดกระจกตาดำใหญ่หรือเล็กผิดปกติหรือไม่ ถ้าปกติดีควรรอสังเกตจนอายุประมาณ 2-3 เดือน เด็กมักเริ่มจ้องหน้าพ่อแม่หรือคนคุ้นเคยได้ หากยังสงสัยว่าลูกน้อยมองเห็นไม่ปกติ ก็พาไปตรวจกับจักษุแพทย์ได้ เพื่อความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


คอนแทคเลนส์สี..เพื่อแฟชั่น


             คอนแทคเลนส์มีทั้งชนิดใสไม่มีสี ใช้เพื่อแก้ปัญหาสายตาสั้นหรือเอียง และคอนแทคเลนส์ชนิดสี ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ทั้งด้านความสวยงามและการรักษาความผิดปกติของตา เช่นคอนแทคเลนส์ซึ่งวาดเป็นรูปม่านตาใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหากระจกตาขุ่นขาว เพื่อให้ดูสวยงามขึ้น หรือในปัจจุบันมีการใช้คอนแทคเลนส์สีเป็นแฟชั่น โดยใช้สีต่างๆ ซึ่งมีข้อดีคือทำให้ใบหน้าดูสวยงามแปลกตา แต่มีข้อเสียคือ คอนแทคเลนส์สีมักมีราคาแพง และต้องรักษาความสะอาดอย่างดี ป้องกันเกิดการติดเชื้อที่กระจกตา เพื่อให้คุณสามารถใช้ดวงตาอย่างมีประสิทธิภาพควบคู่กับความงามได้ตลอดไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


ลูกตาชั้นเดียวทำอย่างไรดี


          ร่องที่หนังตาหรือที่เรียกว่าชั้นของตา เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาบน ในคนผิวขาวมักมองเห็นร่องตาสองชั้นชัดเจนกว่าในคนเอเซียซึ่งอาจไม่มีร่องตาสองชั้น หรือมีเพียงร่องบางๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็กอาจยังสังเกตไม่เห็นร่องตาสองชั้นชัดเจน โดยมักมองเห็นร่องตาชัดเจนขึ้นเมื่อเด็กโตขึ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่สังเกตว่าลูกไม่มีร่องตาสองชั้นจึงยังไม่ต้องกังวล ควรรอจนเด็กโต มักมีร่องตาเห็นชัดเจนขึ้นหรือสามารถทำศัลยกรรมได้ต่อไป


นพ.ศักดิ์ชัย  วงศกิตติรักษ์  จักษุแพทย์


 


คันตา..ทำอย่างไรดี


          หลายท่านคงเคยมีปัญหาคันตา ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุได้หลายประการ ในผู้ที่มีประวัติคันตาเรื้อรัง เป็นๆหายๆ ควรสังเกตดูว่าอาการคัดสัมพันธ์กับการสัมผัสสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่นฝุ่น ขอนสุนัข อาหารทะเลยังไม่มีคำวิจารณ์ สำหรับ บทความนี้

คนตั้ง  : 
อีเมล์ :
คำวิจารณ์  : 
ยืนยัน
   
วันที่ตั้งกระทู้  : 
24-04-2024


เวป หางาน ค้นหางาน ตำแหน่งงาน พนักงาน ejobonline.com