บทความ เรื่อง : คนกรุงเฮ!! ตร.จราจรงดออกใบสั่ง 8 ข้อ
   

บทความเลขที่ 247
คนสร้างบทความ :
a
วันที่ตั้งบทความ :
2005-02-18
คะแนนบทความ :
1351(เฉพาะเดือนนี้ )
จำนวนคนอ่าน :
3649(เฉพาะเดือนนี้ )
   


คนกรุงเฮ!! ตร.จราจรงดออกใบสั่ง 8 ข้อ

------------------------------------------------------------------------------------------------
นครบาลสมานฉันท์ผู้ใช้รถใช้ถนนในเขตกทม. งดออกใบสั่ง 8 ข้อหา เปลี่ยนเป็นออกใบเตือนและว่ากล่าวตักเตือนแทน ส่วนมาตราการ (3 ม.2ข.1ร.) ไม่มียกเว้นตรวจจับเข้ม

วันนี้ (16 ก.พ.) พล.ต.ต.มนตรี จำรูญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคณะทำงานการศึกษาเพื่อออกใบเตือนแทนใบสั่งว่า หลังจากพล.ต.ท.ปานศิริ ประภาวัต ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาการออกใบเตือนเเทนใบสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร โดยได้ข้อสรุปว่า การออกใบเตือนแทนใบสั่งมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย ในการสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน จึงได้พิจารณาถึงข้อหาที่จะให้ตำรวจจรจรว่ากล่าวตักเตือนและวิธีปฏิบัติอย่างไร โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า จะให้มีการออกเป็นบันทึก โดยใช้เป็นแบบฟอร์มสำหรับข้อหาที่ออกใบเตือนหรือว่ากล่าวจะเป็นข้อหาที่ไม่กระทบต่อปัญหาจราจร และไม่เป็นข้อหาที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ การพิจารณาแล้วจะมีอยู่ 8 ข้อหา คือ 1.ข้อหาเกี่ยวกับการขับขี่รถยนต์ป้ายแดงในเวลาที่กฏหมายไม่อนุญาต เป็นการขับรถป้ายแดงในเวลาห้าม 2.หยุดรถล้ำเส้น ซึ่งบางครั้งผู้ขับขี่หยุดรถไม่ทันก็จะล้ำเส้นไปนิดหน่อย อาจจะใช้วิธีว่ากล่าวออกใบเตือนแล้วให้รถถอยกลับไป 3.รถจักรยานยนต์วิ่งไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย บางครั้งรถจักรยานยนต์จะวิ่งชิดด้านซ้ายโดยตลอดเป็นไปไม่ได้ เช่นมีรถเมล์จอดรับผู้โดยสาร 4.ผู้ขับขี่แท็กซี่แต่งกายไม่เรียบร้อย ข้อหานี้เป็นการช่วยเหลือคนจน เพราะผู้ขับรถแท็กซี่บางคนไม่มีชุดตามที่กฏหมายกำหนด

5.หยุดรถในเขตปลอดภัย ที่ชาวบ้านเรียกว่าเกาะกลางถนนเทียม 6.วัสดุสะท้อนแสง(ไม่ใช้ฟิล์มกรองเเสง) หรือที่เรียกกันว่ากระจกฉาบปรอท ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอพิจารณาในการวัดระดับ แต่ถ้าพิสูจน์ว่าเป็นการเจตนากระทำผิดจริงๆ เช่น สะท้อนไปรบกวนรถอื่น 7.บรรทุกสิ่งของเกินกว่าตัวรถโดยไม่ติดไฟแดง หรือสัญญาณแดง เพราะผู้ประกอบการบางครั้งรับว่าจ้างให้ประกอบเพื่อติดตั้งบางครั้งจะเป็นวัสดุที่บรรทุกไปล้ำตัวรถออกมาแล้วลืมให้สัญญาณไฟหรือธงแดง 8.รถยนต์ขับช้าไม่ชิดด้านซ้าย

นอกจากนั้นข้อหาอื่นที่ตกไป ไม่ให้ออกใบเตือนแทนใบสั่ง เพราะเป็นข้อหาที่กระทบต่อข้อห้าม 3 ม. 2 ข. 1 ร.(เมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกกันน็อก อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ไม่ครบ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ขับขี่เร็วเกินกำหนด) และข้อหาที่ต้องบันทึกคะเเนนตลอดจนข้อหา ที่ทำให้เกิดปัญหาจราจร คณะทำงานจะพิจารณาสรุปรายงานให้ผู้บัญชาการฯทราบเพื่ออนุมัติต่อไป หลังจากนั้นจะพิมพ์แบบฟอร์มบันทึกใบเตือนซึ่ง ผู้กำกับการจราจร แจ้งว่าหลังจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาล อนุมัติแล้วสามารถจัดพิมพ์เสร็จภายใน 15 วัน


ยังไม่มีคำวิจารณ์ สำหรับ บทความนี้
คนตั้ง  : 
อีเมล์ :
คำวิจารณ์  : 
วันที่ตั้งกระทู้  : 
26-05-2024


เวป หางาน ค้นหางาน ตำแหน่งงาน พนักงาน ejobonline.com